Có một xứ Huế…khác lạ trong tôi ngày trở lại

tour-du-lich-hue-song-huong-cau-trang-tienVẻ đẹp bình dị của Huế từ lâu trở thành đề tài muôn thuở của văn học nghệ thuật nước nhà.
Nếu HAY thì tiếc gì "LIKE" và "SHARE"

Trong một ngày gần nhất, tôi sẽ quay trở lại Cố đô Huế để chơi….”cho đã” và cũng để chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này.

Chúng tôi bắt đầu hành trình du lịch Huế giá rẻ của mình trong những ngày giữa tháng 10 – thời điểm mà thời tiết miền Trung đang vào mùa mưa bão. Nhưng với tinh thần “ăn chơi không sợ mưa…rơi” nên cả nhóm vẫn quyết định xách ba-lô lên và đi. Cơn mưa nặng hạt kéo dài từ Đà Nẵng khiến cho chuyến đi diễn ra chậm hơn đôi chút. Cuối cùng, đoàn 3 người chúng tôi cũng đã có mặt tại Huế vào lúc xế chiều.

Mặc dù đã từng có dịp đến Huế nhưng lần trở lại này vẫn khiến tôi cảm thấy có chút gì đó man mác trong lòng. Một phần cũng có thể là bởi sự trầm mặc, cổ kính và thơ mộng của mảnh đất này dễ làm “say lòng” những du khách như tôi. Mà cũng đúng thôi, vẻ đẹp Huế từ lâu đã trở thành đề tài sáng tạo muôn thuở của thi ca và văn hóa – nghệ thuật nước nhà. Sự đi lên của Huế song hành cùng sự phát triển chung của đất nước, nhưng nơi đây vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

tour-du-lich-hue-binh-minh-lang-co

Bình minh trên biển Lăng Cô

Trở lại Huế lần này, cả nhóm chúng tôi vô cùng bất ngờ và choáng ngợp trước sự sôi động của phố phường nơi đây. Huế ngày nay không còn cái vẻ yên ắng, khép mình “e lệ” như xưa mà đã nhộn nhịp và huyên náo hơn. Những hàng quán, khu chợ đêm dài thẳng tít…vẫn rất đông khách và ồn ào cho dù lúc này đồng hồ đã chỉ 12 giờ đêm.

tour-du-lich-hue-con_duong_ngap_nang

Sau cơn mưa, trời lại nắng.

Huế càng khác lạ hơn khi nơi đây cũng bắt đầu xuất hiện tình trạng chèo kéo và ép khách du lịch như ở một số thành phố du lịch khác mà tôi đã có dịp đi qua. Cũng chẳng có gì to tát vì đó chỉ là việc mua và bán giữa người dân bản địa với khách du lịch. Nhưng sự việc xảy ra theo xu hướng tiêu cực nên gây khó chịu, thậm chí là…sợ hãi cho khách du lịch. Với một thành phố làm du lịch nổi tiếng như Huế nếu vẫn để những sự việc tương tự như này xảy ra thì quả thực không ổn tẹo nào.

tour-du-lich-hue-song-huong-cau-trang-tien

Nhắc đến Huế là du khách trong và ngoài nước sẽ nghĩ đến ngay dòng sông Hương cùng cây cầu Tràng Tiền vắt ngang con sông êm đềm.

Tạm bỏ qua những chuyện không hay đã xảy ra vì ở nơi đâu cũng có những “con sâu làm giàu nồi canh”. Nhiệm vụ của tôi và 2 người bạn đồng hành giờ đây là đi tìm những “nét Huế” riêng biệt mà không nơi nào trên đất nước Việt Nam mình có được. Với bạn thì tôi không biết đó là nét đẹp văn hóa nào, chứ với riêng tôi thì đó chính là ẩm thực Huế. Tôi đã thưởng thức món ăn Huế ở nhiều nơi, nhưng thú vị và “đúng điệu” hơn cả vẫn là được ăn trên chính “quê hương” của những món ngon ấy. Hấp dẫn và khiến tôi thích thú hơn cả vẫn là món cơm Hến, bánh bèo và bún bò Huế – những món ngon đã làm nên cái hồn và sự tinh tế của ẩm thực cung đình Huế.

tour-du-lich-hue-song-huong-cau-trang-tien

Vẻ đẹp bình dị của Huế từ lâu trở thành đề tài muôn thuở của văn học nghệ thuật nước nhà.

Mặc dù không phải là là một người theo Phật pháp nhưng tôi luôn quan niệm rằng “có thờ, có thiêng, có kiêng nên mới có lành”. Trong tour du lịch Huế lần này, nhóm chúng tôi đã lại có dịp được quay trở lại vãn cảnh chùa Thiên Mụ – ngôi chùa làm nên biểu tượng của du lịch nơi đây (cùng với sông Hương và núi Ngự đã quá quen thuộc rồi). Mặc dù đã 4 năm trôi qua nhưng mỗi lần trở lại đều là một sự trải nghiệm hoàn toàn mới đối với tôi với những người bạn của mình. Cảm giác thú vị, khoan khoái và nhẹ nhõm trong tâm là điểm chung mà tất cả thành viên trong đoàn đều cảm nhận được. Không gian chùa yên tĩnh, thỉnh thoảng lại có vài tiếng chuông chùa lại vang lên khiến chúng tôi như chìm đắm trong một bầu không khí thanh tịnh.

tour-du-lich-hue-am-thuc

Ẩm thực Huế là điểm nhấn quan trọng và góp phần làm nên nét tinh túy của ẩm thực Việt Nam

Hành trình “chớp nhoáng” ở Huế của chúng tôi kết thúc và cả đoàn lại phải ra xe để trở về thành phố cho sớm. Tôi vẫn cảm thấy tiếc vì 2 lần tới đây mà chưa được tận mắt chứng kiến “mưa trên phố Huế” là như thế nào. Nhưng tôi luôn tự nhủ với lòng rằng trong một ngày gần nhất, tôi sẽ quay trở lại mảnh đất này để chơi….”cho đã” và cũng để chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này.

Huế trong tôi là như vậy đó. Còn Huế trong bạn là như thế nào? Hãy nêu ý kiến của bạn bằng cách để lại comment nhé.

Comments are closed.